Việc nhận biết sớm bệnh hen suyễn rất có ích trong việc điều trị bệnh sau này

Tuy nhiên từng người lại có các triệu chứng của hen suyễn không giống nhau cũng. Những căn bệnh liên quan đến hô hấp đều sở hữu các biểu hiện khá giống với hen suyễn, thỉnh thoảng còn là những thể hiện về 1 loại bệnh liên quan đến tim mạch. Vì các lý do khác nhau nên dấu hiệu của hen suyễn cũng không giống nhau.

cac dang benh hen suyen

Bệnh hen suyễn ở mỗi người là khác nhau

Hen suyễn vào ban đêm

Là dạng hen suyễn chỉ xuất hiện khi đêm khuya, gần sáng, tác động nhiều tới giấc ngủ của người bệnh. Lý do vì về đêm cơ thể giảm  nồng độ những chất có tác dụng kháng lại hen, làm cho những dấu hiệu nghiêm trọng hơn liên quan trực tiếp đến quá trình hô hấp.

 

Dáng nằm cũng tương tác tốt hoặc xấu tới tình trạng sức khỏe người bệnh. Nằm ngửa sẽ chèn ép cơ hoành dẫn đến ho. Mỗi lần chất nhầy trong mũi chảy làm trào ngược axit dẫn tới chất nhầy chảy về phía sau cổ họng, là tác nhân hình thành cơn hen suyễn.

Tham khảo: cách điều trị hen phế quản hiệu quả bằng thảo dược

Hen suyễn thể dị ứng

Lý do hình thành bệnh hen suyễn ở người mang cơ địa dị ứng chủ yếu là lông động vật, khói bụi, phấn hoa… Người bi hen suyễn do dị ứng thường có người thân trong nhà đã từng bị dị ứng hay hen suyễn như chàm, eczema,  viêm mũi dị ứng…

Bên cạnh việc dẫn tới nhiều khó chịu ngay tại lúc xảy ra bệnh, hen suyễn do dị ứng còn có thể gây ra các biến chứng khó lường như: viêm xoang, thở khò khè, rối loạn nhịp tim…đôi khi còn ảnh hưởng đến tính mạng.

Hen suyễn trong giai đoạn mang thai

Hen suyễn đối với người có thai đang có xu hướng ngày càng tăng. Qua điều tra, có khá nhiều người mắc bệnh hen suyễn có dấu hiệu nguy hiểm hơn lúc có thai.

benh hen suyen khi mang thai

Bệnh hen suyễn khi mang thai rất khó lường

Hen suyễn khi mang thai có thể gây ra những biến chứng như sinh non, cao huyết áp, trẻ thiếu cân, chậm phát triển…

Để tránh biến chứng của bệnh hen suyễn khi mang thai, mỗi lần bị hen mẹ bầu rất cần được điều trị cũng như theo dõi chặt chẽ trong suốt thai kỳ.

Hen suyễn do tính chất công việc

Có vài công việc  sở hữu khả năng mắc hen phế quản cao như: Thợ làm bánh, công nhân mỏ than, công nhân hóa chất, chế biến thức ăn…Dưới ảnh hưởng của những dị nguyên mà người lao động phơi nhiễm trong lúc làm việc sẽ hình thành bệnh hen suyễn.

Để có thể hạn chế khả năng bị hen suyễn do nghề nghiệp thì cần phải có cấu trúc thông gió, loại bỏ khí độc, trang bị các vật dụng phòng hộ như khẩu trang, mặt nạ…

Xem thêm: Sữa mẹ làm giảm nguy cơ bị hen suyễn ở trẻ nhỏ