Trẻ mắc bệnh hen suyễn có nguy cơ tử vong khi không được nhận biết và can thiệp kịp thời. Sau đây là triệu chứng phát hiện bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ mà người thân cần phải biết.

Tác nhân gây hen suyễn ở trẻ nhỏ

Trường hợp trong gia đình có người mắc hen phế quản thì trẻ có khả năng bị bệnh tương tự lên đến 50% cũng như trẻ hoàn toàn có thể bị hen suyễn ngay từ lúc mới lọt lòng. Bên cạnh đó, trẻ có thể bị hen phế quản bẩm sinh ngay từ trong bụng mẹ do trong thời kỳ mang thai người mẹ tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh hen như lông thú nuôi, các dạng hóa chất ô nhiễm, phấn hoa…..

Tìm hiểu thêm về bệnh hen suyễn tại đây

Dấu hiệu hen phế quản ở trẻ nhỏ

Lúc trẻ nhỏ bị ho, khò khè, khó thở tái đi tái lại, người thân cần đưa trẻ đi khám do đó có thể là triệu chứng của bệnh hen suyễn. Trẻ nhỏ mắc hen phế quản thường ho không có đờm, cơn ho dai dẳng và kèm theo tiếng rít. Ho dai dẳng là dấu hiệu tiêu biểu của bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, trẻ bị hen suyễn hay có hiện tượng thở khò khè. Người thân có thể cảm nhận thấy rõ tiếng động thở khò khè. Đây là 1 hiện tượng bình thường vì lúc trẻ bị hen phế quản hay bị ứ đọng dịch nhầy ở cổ họng.

Mặt khác, trẻ bị hen suyễn hay cói những biểu hiện của nhiều bệnh dị ứng khác có thể là viêm da cơ địa, chàm. Theo các chuyên gia y tế, trẻ sơ sinh sở hữu tiền sử bị dị ứng thì sẽ có khả năng cao bị bệnh hen phế quản. Chàm ở trẻ dù không phải là một triệu chứng điển hình của hen phế quản tuy nhiên tần suất trẻ bị chàm mắc hen suyễn là khá cao. Trẻ bị hen suyễn thường sẽ xảy ra các phản ứng nhạy cảm với nhiều yếu tố như: khói bụi, phấn hoa, thức ăn dị ứng, lông động vật… những phản ứng nhạy cảm này ví dụ như là bị ho, không thở được, nhức đầu, chóng mặt khi tiếp xúc với các yếu tố gây mẫn cảm.

nhan biet benh hen suyen o tre em

Cần nhận biết sớm bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ

Việc phát hiện bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ thường khá khó khăn do trong thời kỳ 5 năm đầu đời, nhất là các dấu hiệu hen ở trẻ thường giống như các dấu hiệu của một số bệnh khác có thể là viêm tiểu phế quản, viêm phế quản co thắt và viêm phổi… Vì thế khi đưa trẻ tới khám bệnh viện người thân cần nói cho bác sĩ biết các thông tin sau:

– Người thân của trẻ có ai bị hen suyễn hay dị ứng không?

– Lý do khiến cho trẻ lên cơn hen

– Nhịp thở của trẻ ra sao trong một số thời điểm như vào ban đêm, khi sinh hoạt, khi nghỉ ngơi…

Các bác sĩ có thể tiến hành các thử nghiệm máu, chụp X-quang nhằm có thêm thông tin. Nhờ vào các thông tin này, các bác sĩ có thể có các kết luận hợp lý nhất.

Xem thêm cách chữa hen cho trẻ: http://tribenhhen.com/