Hen phế quản và viêm phổi là hai bệnh lí thường gặp ở trẻ, tác động khá nhiều đến quá trình hô hấp của trẻ.

Sự liên quan giữa hen suyễn và viêm phổi

Đây là hai bệnh có những dấu hiệu tương đối giống nhau khiến cho nhiều cha mẹ hay nhầm lẫn, không phát hiện chính xác được bệnh gây ra việc chữa bệnh không đúng cách dẫn đến bệnh ngày một nghiêm trọng.

Tham khảo cách nhận biết trẻ bị hen suyễn tại: http://tribenhhen.com/tu-van/cam-nang-ve-chua-benh-hen-suyen-o-tre-em.html

Cả hen phế quản và viêm phổi đều sở hữu các dấu hiệu chung như: khó thở, ho, nhịp tim không ổn định…Giữa bệnh viêm phổi cũng như bệnh hen suyễn sở hữu mối tương tác đến nhau:

trieu chung benh hen suyen va viem phoi

Triệu chứng hen suyễn và viêm phổi thường khá giống nhau

Các trẻ bị các bệnh hô hấp mãn tính như hen phế quản có thể sở hữu khả năng cao diễn biến bệnh viêm phổi.

Khi bị song song hen và cảm cúm, mọi dấu hiệu của trẻ có thể nặng hơn cũng như tỉ lệ bị viêm phổi cao hơn so với trẻ không bị hen suyễn.

Những chú ý trong quá trình xử lý viêm phổi và hen phế quản

Tránh để trẻ hít phải không khí ô nhiễm: Hen phế quản cũng như viêm phổi đều là hai căn bệnh ảnh hưởng đến đến đường hô hấp. Không khí ô nhiễm, khói bụi nhiều càng khiến tình hình của bệnh nặng hơn. Do đó, để giảm sự phát triển của bệnh, khi ra đường cần có với phương pháp ngăn ngừa bệnh hen phế quản cho trẻ chẳng hạn như dùng khẩu trang, khăn quàng; trang phục đủ ấm để ngăn cản cảm lạnh.

Suy nghĩ kĩ trước khi sử dụng thuốc: Đặc biệt là các dạng thuốc kháng sinh, không chỉ không đóng góp nhiều trong việc giúp cải thiện hai căn bệnh này mà còn khiến cho cơ thể trẻ bị lờn thuốc vì sử dụng bừa bãi

Không chỉ có thế, khi sử dụng thuốc, nhiều bố mẹ còn có thói quen dùng thuốc cho trẻ như dùng cho người lớn, khi bệnh của trẻ có dấu hiệu tích cực thì lại ngưng uống thuốc.

cham soc tre bi hen suyen va viem phoi

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ bị hen suyễn và viêm phổi

Viêm phổi và hen suyễn là hai căn bệnh rất khó chữa, phải được điều trị đủ liều cũng như cần có thời gian thì bệnh mới có thể được kiểm soát tốt.Ở các trẻ có bệnh nghiêm trọng hơn thì phải chữa trị theo kế hoạch của bác sĩ, người thân chớ nên tùy tiện sử dụng thuốc.

Cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ: trứng, tôm, cua, hải sản..là những thực phẩm dễ gây kích phát cơn hen suyễn cho trẻ nên cha mẹ cần cân nhắc kĩ khi cho trẻ ăn các loại thức ăn này. Tốt hơn hết, người thân nên tìm hiểu xem loại thực phẩm nào gây dị ứng cho trẻ rồi từ đó mới tiến hành kiêng cữ cho trẻ, tránh trường hợp kiêng quá nhiều khiến cho trẻ thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến khả năng đối phó với bệnh tật bị suy yếu.