Căn bệnh viêm da dị ứng là một căn bệnh mạn tính về da. Thời tiết thay đổi thất thường cũng là một điều kiện thuận lợi để bệnh phát triển

Viêm da dị ứng  là một bệnh mạn tính về da. Thời tiết thay đổi, mưa nắng thất thường là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển.

Biểu hiện viêm da dị ứng

Biểu hiện viêm da dị ứng

Vì sao bị viêm da dị ứng?

Viêm da dị ứng là một biểu hiện của dạng tổn thương dị ứng. Nhiều nguyên nhân gây ra viêm da dị ứng như là di truyền, khi cả cha và mẹ điều mắc phải chứng dị ứng và tỷ lệ con mắc bệnh lên đến 80% nhưng khi 1 trong 2 người mắc bệnh thì con mắc bệnh là 80%. Việc tiếp xúc các tác nhân cũng là yếu tố gây nên bệnh hiện này thì ô nhiễm môi trường ngày càng tăng cao.

Biểu hiện của bệnh viêm da dị ứng là những tổn thương có nốt sần, vết giống ban đỏ và mụn nước. Mụn nước thì có thể thành mảng ; Nhiều trường hợp nhiễm trùng là do nhiễm trùng và trầy xước, có nước và vảy. Ở trẻ sơ sinh, bệnh có thể được đặc trưng bởi các điểm kích thích nhỏ giọt và rộng trên mặt, cổ và háng.

Ở trẻ em và thanh thiếu niên, dạng viêm da thường gặp nhất là viêm da, đặc biệt là ở các hố và hố trán. Người lớn khi viêm da dị ứng thường có tổn thương khú trú, biểu hiện như là bệnh chàm hay là bệnh lichen mạch mãn tính.

Thuốc nào điều trị viêm da dị ứng?

Tìm ra thuốc chữa bệnh viêm da dị ứng cơ địa là một trong những vấn đề quan trọng. Nó rất cần thiết khi bệnh nhân mắc phải bệnh. Những chất như là betamethasol, hydrocortisol, fluticason…  Thuốc này có tác dụng viêm do làm co mạch, ức chế các chức năng của bạch cầu và làm biến đổi các phản ứng miễn dịch

Ngoài chúng cũng có tác dụng tăng sinh điều này hạn chế sự tổng hợp collagen. Tuy nhiên về lâu dài khi mà việc sử dụng thuốc sẽ có tác dụng như là teo da. Vì thế bạn nên hạn chế khi bôi chất một lần một ngày và khoảng 10 ngày. Thường bạn nên bôi buổi tối để được lâu hơn. Bôi hai lần mỗi ngày sẽ cũng không có lợi ích và có thể nguy hại làn da.

Chất glucocorticoid mạnh nên chỉ được sử dụng trong một thời gian ngắn và tại các khu vực dày đặc sừng, không dùng trên mặt và da mỏng. Sự ngấm thuốc của da trong trường hợp tổn thương da nghiêm trọng.

Tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm teo, giãn mạch, vết rạn da, rụng tóc, tăng sắc tố, nhiễm trùng. Các tác dụng toàn thân, đặc biệt với trẻ em, có thể dẫn đến hội chứng Cushing, dẫn đến sự tăng trưởng chậm, thậm chí là suy thượng thận, trong trường hợp khởi phát đột ngột lượng lớn corticosteroid tại chỗ.

Các lưu ý trong quá trình điều trị

Căn bệnh viêm da dị ứng gây nhiều sự khó chịu cho bạn và nhiều biến chứng vì thế bạn nên dùng thuốc đúng quy định.  Bạn cần phải chăm sóc thêm tâm lý và nên chú ý đến điều kiện sống và môi trường sống

Nên có cuộc sống gia đình vui nhộn và giảm tress để tránh những nguy cơ dị ứng. Cần vệ sinh nhà ở thường xuyên. Chọn những nơi mát mẻ, khô ráo, bụi nhà. Nên tắm biển hay tắm suối nóng rất có lợi cho điều trị viêm da dị ứng.