Mất ngủ là 1 tác nhân có khả năng phát triển bệnh hen suyễn vào độ tuổi trưởng thành. Theo các cuộc điều tra mới, các đối tượng có triệu chứng mất ngủ thường xuyên có nguy cơ bị bệnh hen suyễn nhiều gấp 3 lần so với người ngủ đủ giấc.

Chứng mất ngủ và bệnh hen suyễn

Hen suyễn là bệnh liên quan đến hô hấp, đã có các điều tra cho thấy sự phát triển của hen suyễn có liên kết đến chứng thừa cân, béo phì, stress, độc hại môi trường, hút thuốc lá, dị ứng, di truyền……

Tham khảo các yếu tố ảnh hưởng đến hen suyễn. Xem ngay

Gần đây, các chuyên gia y tế còn nhận thấy có thêm một tác nhân khiến gia tăng khả năng bị bệnh hen suyễn, đó là thiếu ngủ.

Các nhà khoa học đã tiến hành một số cuộc nghiên cứu ở những người trong độ tuổi từ 20 tới 65. Nhìn tổng thể, kết quả thu được chỉ ra rằng nhiều đối tượng tham gia sở hữu triệu chứng mất ngủ trước đó hay khi bắt đầu nghiên cứu sở hữu khả năng cao mắc bệnh hen phế quản, so với các người tham gia không bị mất ngủ

Ở những người báo cáo thường xuyên bị mất ngủ cho thấy họ có khả năng nhiều hơn 65% mắc bệnh hen suyễn trong 11 năm sau đó. Điều đáng quan tâm là, khả năng tăng thêm 108% ở những người báo cáo bị mất ngủ thường xuyên vào mỗi đêm.

Ở những người báo cáo hay gặp phiền phức trong việc ổn định giấc ngủ, ví dụ như tỉnh dậy quá sớm, thường xuyên tỉnh giấc vào giữa đêm cũng như không còn tiếp tục giấc ngủ có biểu hiện bệnh hen phế quản cao hơn 36%. Ở những người báo cáo gặp khó khăn trong có được giấc ngủ sâu và hiệu quả vào mỗi đêm thì khả năng bị hen phế quản tăng lên 92%.

Theo đó thì ở những đối tượng bị mất ngủ kinh niên, những người đó có khả năng cao gấp 3 lần bị bệnh hen suyễn so với các đối tượng không gặp khó khăn trong việc duy trì giấc ngủ.

Cách khắc phục

mat ngu gay benh hen suyen

Mất ngủ có nguy cơ gây bệnh hen suyễn

Hiện giờ, hiện tượng mất ngủ có thể được khắc phục bằng cách xây dựng lối sống cũng như phương pháp ăn uống hợp lý. Điều này bao gồm việc xây dựng một lịch trình ngủ đúng giờ điều độ hàng ngày, vận dụng các cách thức thư giãn trước lúc đi ngủ chẳng hạn như tắm nước ấm, massage, đọc sách, nghe nhạc nhẹ, hạn chế các giấc ngủ ngắn, thường xuyên tập thể dục, tránh xa uống các chất kích thích và các thức uống có cồn.

Xem thêm cách trị bệnh hen cho trẻ em tại đây

Đối với người bị mất ngủ kinh niên, có nhiều dạng thuốc ngủ ví dụ như zolpidem, zaleplon… rất có thể có ích trong việc có được giấc ngủ ngon. Nhưng chúng có thể gây ra nhiều phản ứng phụ ngoài ý muốn, có khi trầm trọng nên người mắc bệnh chỉ áp dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ.