Bị bệnh hen suyễn thì nên làm gì? Kiểm soát các cơn hen suyễn như thế nào? đó luôn là thắc mắc của các bệnh nhân không may mắc phải bệnh hen suyễn. Hãy tham khảo bài viết sau đây để cho việc kiểm soát bệnh hen trở nên dễ dàng hơn.

Cơn hen xảy ra do sự co thắt đột ngột của khí quản. Lúc này, người bệnh có cảm nhận lồng ngực mình bị thắt lại, khó thở kèm theo ho.

Ở những người dưới tuổi bốn mươi, bệnh hen hầu hết khởi phát do chứng dị ứng. Trên tuổi bốn mươi, 50% tình trạng bệnh là do dị ứng, các trường hợp còn lại là do ảnh hưởng các bệnh về phổi.

benh hen suyen rat de mac phai

Bệnh hen suyễn rất dễ mắc phải

Đa số chúng ta nghĩ rằng hen là căn bệnh rất khó kiểm soát, khó điều trị dẫn đến tâm lý chán nản, buồn phiền nhưng chỉ một vài phương pháp thì bạn có thể dễ dàng kiểm soát bệnh dễ dàng.

Hạn chế hít khói

Phần nhiều đàn ông châu Á đều hút thuốc; điều này hoàn toàn có hại khi bạn mắc bệnh hen. Trong một khu vực đóng kín khi trời lạnh, giả dụ có 1 người hút thuốc, tất cả các người mắc bệnh hen ở đó cực kỳ dễ lên cơn hen, đặc biệt là trẻ em bị bệnh hen suyễn.

Sẽ nguy hại hơn khi bạn mang bệnh hen mà lại hay tới quán cà phê vào các buổi sáng. Không gian đầy khói thuốc ở những nơi này có thể khiến cho bệnh của bạn ngày càng nguy hiểm hơn. Tất nhiên, việc đưa em bé đến những nơi có đầy khói thuốc lại càng tuyệt đối không được làm

Bếp hay lò sưởi sử dụng củi cũng tham gia vào việc làm nghiêm trọng hơn bệnh hen của bạn. Trường hợp cần phải sử dụng những lò củi này, hãy giữ để lửa cháy bùng để hạn chế sản sinh ra khói cũng như tạo được sự thông thoáng khí tại khu vực bạn đang đốt lửa.

Tìm hiểu cách chữa hen theo đông y: http://trihensuyen.com/thuoc-nam-dac-tri-benh-hen-suyen/

Hạn chế tiếp xúc không khí lạnh

yeu to gay benh hen suyen

Không khí lạnh có thể gây bệnh hen suyễn

Các chuyên gia y tế đã chứng minh rằng khi bạn mắc bệnh hen, cơn hen hay xảy ra lúc bạn hít phải không khí lạnh.

Để hạn chế tình trạng này, thì người bệnh không nên ra ngoài khi trời trở lạnh, còn nếu bắt buộc phải ra bên ngoài thì cần dùng khẩu trang, khăn quàng cổ…

Hạn chế tiếp xúc môi trường bụi bặm

Bụi bẩn, phấn hoa vào ngày xuân, những vi sinh vật  trong môi trường cũng đều có thể làm cho người bệnh lên cơn hen. Để tránh các tác nhân này, cần phải đóng kín cửa lúc ở nhà hay khi lái xe, nếu có thể thì hãy sử dụng máy điều hòa hay mở quạt gió lên.

Xem thêm cách phát hiện hen suyễn và viêm phế quản tại đây