Bệnh thoát vị đĩa đệm là 1 trong nhiều bệnh lý về xương khớp rất phổ biến rất phổ biến trong cuộc sộng hiện nay và gây nên rất nhiều khó khăn cho bệnh nhân trong quá trình di chuyển, vận động. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện những cơn đau nhức, thường ở phần lưng, do đó làm bệnh nhân khó tập trung vào công việc hằng ngày. Bên cạnh những bài thuốc điều trị thì bệnh nhân có thể áp dụng nhiều bài tập ngay tại nhà để hạn chế những cơn đau và giúp ích rất nhiều vào việc điều trị thoát vị đĩa đệm.

Bài tập giúp hạn chế thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị trượt ra ngoài khỏi các đốt sống và gây chèn ép lên các rễ thần kinh. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng các cơ yếu dần, thậm chí có thể gây bại liệt cho bệnh nhân.

thoat vi dia dem

Những bài tập giúp hạn chế thoát vị đĩa đệm

Bài tập với xà đơn

Xà đơn là một trong những bài tập rất quen thuộc và được tận dụng nhiều để giúp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả tại nhà. Cách thực hiện rất đơn giản, bệnh nhân treo người trên xà đơn để giúp các cơ được dẻo dai, bên cạnh đó còn giúp kéo giãn cột sống thắt lưng, hạn chế những cơn đau do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra và có thể giúp đĩa đệm quay trởi lại vị trí ban đầu. Nên thực hiện mỗi ngày để giúp mang lại hiệu quả, tuy nhiên không nên tập luyện quá sức vì có thể dẫn đến những chấn thương trong quá trình tập luyện, từ đó gây khó khăn cho quá trình chữa trị về sau. Xem thêm những biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm tại đây

Tập thể dục

Tập thể dục là cách để giúp cơ thể duy trì sức khỏe và giúp mọi người có được tinh thần thoải mái, qua đó giúp ích rất nhiều cho việc điều trị thoát vị đĩa đệm. Tập luyện những bài tập nhẹ rất phù hợp với những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, do khả năng vận động bị hạn chế và không được cử động mạnh. Tập luyện giúp các đốt xương sống được vận động, từ đó giúp ích rất nhiều trong việc hạn chế những cơn đau, các cơ được bền bỉ.

Tuy nhiên không nên luyện tập quá sức và không đúng tư thế để tránh tình trạng bệnh có thể tái phát nặng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bệnh nhân. Bệnh nhân còn có thể sử dụng các bài tập như đi bộ, đi xe đạp, bơi lội cũng giúp ích rất nhiều cho việc điều trị thoát vị đĩa đệm, giản những cơn đau.

=>> Tìm hiểu thêm: Thoát vị đĩa đệm 6mm là gì?