Phần xương của cột sống bao gồm các đốt sống. Bên trong xương sống có một ống mà từ đó dây thần kinh và rễ dây thần kinh truyền qua. Giữa các đốt sống này là các đĩa đệm có chức năng nâng đỡ, làm giảm các tác động, hấp thụ các cú sốc và tránh sự ma sát giữa các đốt sống.

Tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xảy ra khi đĩa đệm bị lệch so với vị trí bình thường của nó. Trong tình huống này có có thể gây ra các vết loét đĩa hay đĩa đệm đến các bộ phận khác như tủy hoặc dây thần kinh. Tình trạng này xảy ra phổ biến tại vùng thắt lưng và cổ, bởi vì những vùng này dễ dàng tiếp xúc với các tác nhân hơn và thường xuyên mang những vật có tải trọng nặng.

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm là yếu tố di truyền, lão hóa, lối sống không lành mạnh, hút thuốc.

Các hoạt động thể dục quá sức có ảnh hưởng lớn đến cột sống, vấn đề liên quan đến quá trình chuyển động một cách đột ngột, lối sống không đúng tiêu chuẩn với tập luyện thể chất sai cũng có thể là một trong những yếu tố gây giảm sức khỏe và độ dẻo dai của cột sống. Tư thế xấu và sự tăng cân nhanh do béo phì cũng mang nguy cư mắc bệnh cao.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm:

Thoát vị đĩa đệm có thể không gây ra triệu chứng điển hình trong giai đoạn ban đầu gây khó khăn cho quá trình nhận biết, điều này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân mắc bệnh khi nó tái phát.

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra các đơn đau một cách dữ dội, nén dây thần kinh hoặc có thể có các cơn đau lan tới những vùng tổn thương tương ứng như tại vùng thắt lưng xuống chân, cánh tay hoặc vùng cổ tử cung.

Tìm hiểu phương pháp điều trị: http://thuocnamtribenhkhop.com/hoat-dong/thoat-vi-dia-dem-that-lung.html

Biện pháp ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm:

Phương pháp ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất chính là nhờ vào xây dựng một thói quen cho cuộc sống lành mạnh như hoạt động thể chất thường xuyên, kết hợp những tư thế thích hợp để có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến cột sống. Bạn có thể tham khảo một số biện pháp cơ bản dưới đây để có thể phòng ngừa nó tốt nhất.

  • Duy trì tư thế đúng chuẩn mỗi ngày: ngủ, ngồ, đứng hoặc các hoạt động thể dục thể chất
  • Tránh bất cứ vấn đề gì có nguy hại cho sức khỏe như tránh thừa cân, thức uống có cồn, thuốc lá…
  • Tuân thủ các khuyến nghị của bác sĩ trong thực hiện biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm.