Chất liệu in decal hiện nay rất đa dạng với nhiều loại khác nhau, thông dụng nhất là decal nhựa, decal trong, decal 7 màu với ứng dụng là sản xuất tem nhãn hàng hóa. Bên canh đó thì có nhiều chất liệu khác nữa đó chính là decal nước và in decal nước đã được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau.

in decal nước

Những thông tin cơ bản về decal nước

Decal nước là một chất liệu của in decal, có tên gọi khác là tem nước hay decal trượt nước. Cấu tạo của decal gồm hai phần chính là màng nước (thường là rất mỏng nên có thể bám chắc và khi sử dụng sẽ giống như được in lên sản phẩm) và lớp đế keo.

Khi sử dụng chất liệu in decal nước sẽ được phủ một lớp sơn trong (như sơn móng tay), phủ UV hoặc keo dán để có thể dính chắc lên sản phẩm.

Là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong dịch vụ in ấn công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng và thể thao. Loại decal này thích hợp và sử dụng được trên nhiều bề mặt khác nhau như thủy tinh, giấy, gỗ, gạch men, gốm, sứ, kim loại,…

Đặc điểm của loại hình in decal nước khác với decal in chuyển nhiệt chính là sử dụng nước để tách lớp mực ra để dán lên bề mặt sản phẩm. Đối với những sản phẩm với kích thước nhỏ, những hình ảnh tiểu tiết được sử dụng hình thức này thì cần phải có sự cẩn thận, cầu kỳ thì mới đạt hiệu quả.

Với chất liệu decal nước có thể in ấn với những loại mực khác nhau, có thể dùng mực ép kim để tạo hiệu ứng bóng cho sản phẩm. Màu sắc và kích thước khi sử dụng chất liệu này cũng đa dạng, nên có thể dùng để in tem nhãn dán mũ bảo hiểm, hũ gia vị, cần câu cá, viết bi,…

in decal

Quy trình in decal nước

Bước 1 – In: Chọn hình ảnh cần in. Dùng máy in EPSON có lắp bộ tiếp mực ngoài sử dụng mực nước không phai Pigment để in. Sau khi có bản in thì để khô ráo rồi mới tiến hành tiếp các bước còn lại.

Bước 2 – Tạo màng: Dùng sơn trong (hay còn gọi là sơn ATM A10 (arcrylic clear) phủ đều lên bề mặt giấy đã in vài lần tạo màng cho hình đã in. Cách phủ là kéo lụa, dùng cọ quét, dùng súng phun sơn, tiến hành từ 2-3 lần để lớp decal được dày và sẽ dễ dán hơn.

Bước 3 – Dán : đây là công đoạn khó khăn dù là sản phẩm có diện tích lớn hay nhỏ thì đều cần sự tỉ mỉ cao. Decal sẽ được ngâm vào trong nước khoảng 20-30  giây, đến khi thấy sự xê dịch thì nhẹ nhàng trượt chúng lên bề mặt cần dán. Sau đó để khô tự nhiêu hoặc dùng máy sấy, để sản phẩm khô và để bảo vệ cho chúng không bị bong tróc thì sử dụng hình thức phun phủ UV,…