Thoát vị đĩa đệm đau thần kinh tọa và nguyên nhân

Thoát vị đĩa đệm đau thần kinh tọa là một trong những bệnh lý về xương khớp rất phổ biến trong hiện nay và số lượng người mắc bệnh đang có xu hướng tăng nhanh. Bệnh thường được hình thành ở những bệnh nhân có độ tuổi trên 50, cơ thể đã có dấu hiệu lão hóa và hệ xương khớp đã bắt đầu suy yếu. Bệnh còn được hình thành từ rất nhiều nguyên nhân khác như do béo phì, hút nhiều thuốc lá, lao động nặng quá sức, làm việc sai tư thế,…

Thoát vị đĩa đệm đau thần kinh tọa là gì?

thoat-vi-dia-dem-dau-than-kinh-toa

Thoát vị đĩa đệm đau thần kinh

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm đĩa đệm bị trượt ra ngoài do đĩa đệm bị mòn theo tuổi tác. Bên trong đĩa đệm có chứa nhân nhầy, khi đĩa đệm bị hư hỏng, nhân nhầy bên trong có thể tràn ra ngoài, gây đè nén lên các rễ thần kinh và tạo nên những cơn đau. Dây thần kinh có tác dụng rất quan trọng trong việc điều khiển các hoạt động của cơ thể, do đó khi có những dấu hiệu bệnh nên có phương pháp để giúp ngăn chặn tình trạng bệnh và chữa trị hiệu quả nhất.

=>> Xem thêm: biểu hiện thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm còn có thể được hình thành do bẩm sinh, nếu bố hoặc mẹ có tiền sử về bệnh thì con cái sinh ra cũng có khả năng mắc phải bệnh thông qua di truyền. Lao động nặng quá sức không có thời gian nghỉ ngơi, sai tư thế cũng là nguyên nhân rất lớn để hình thành nên bệnh. Bệnh tuy không gây nguy hại đến tính mạng, tuy nhiên nếu để lâu bệnh có thể hình thành mãn tính và những cơn đau có thể đến nhiều và kéo dài hơn, khả năng vận động và di chuyển của bệnh nhân cũng hạn chế bởi bệnh những thần kinh đã bị tổn thương nhiều dẫn đến tổn thương, các cơ mất dần cảm giác.

Trường hợp bệnh đã chuyển biến xấu, bệnh nhân có thể bị bại liệt do các rễ thần kinh đã bị chèn ép quá nhiều, dẫn đến tình trạng teo cơ và mất dần khả năng vận động. Bệnh nhân cũng có thể bị rối loạn trong vấn đề vệ sinh, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày.

Phương pháp chữa trị là rất nhiều, bệnh nhân nên có được sự chỉ định của các bác sĩ để giúp điều trị hiệu quả nhất. Không nên tùy ý chữa trị để tránh tình trạng bệnh có thể phát triển và mang đến nhiều khó khăn cho quá trình chữa trị về sau, làm tốn kém nhiều thời gian và tiền bác mà việc chữa trị lại không hiệu quả. Xem thêm những phương pháp điều trị bệnh tại đây