Từ trước đến nay việc xử lý nước thải chăn nuôi heo sao cho hiệu quả luôn là một vấn đề đau đầu đối với các hộ nhà nông vì nếu không được xử lý đúng cách thì sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường. Do đó, xử lý chất thải chăn nuôi heo bằng hầm biogas là một việc làm cần thiết. Đây là cách làm rất được ưa chuộng tại nước ta, mang đến rất nhiều lợi ích, không những góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và còn tạo ra khí biogas, loại nhiên liệu có thể được sử dụng để phục vụ các hoạt động trong cuộc sống như chạy máy phát điện, làm chất đốt… đem đến lợi ích không nhỏ về kinh tế và góp phần tạo môi trường chăn nuôi xanh sạch.

An toàn cho môi trường

Xử lý chất thải chăn nuôi heo bằng hầm biogas sẽ giúp hạn chế mùi hôi và cải thiện chất lượng môi trường xung quanh do chất thải được gom và nạp vào bể biogas. Quá trình vận hành giúp loại bỏ trứng giun, sán, mầm bệnh, mùi hôi thối. Ngoài ra, quy trình xử lý chất thải chăn nuôi heo bằng hầm biogas còn còn phát huy hiệu quả xử lý nước thải tốt hơn so với các hình thức truyền thống khác vì các chất hữu cơ được xử lý một phần, vì vậy, nước thải sau cùng có hàm lượng chất hữu cơ thấp và giảm được mùi hôi

Cần biết rằng một trong những ưu điểm nổi trội của bể biogas là việc sinh ra nguồn nguyên thông qua quá trình xử lý chất thải. Không những thế, quá trình này cũng làm hạn chế chi phí, diện tích cho việc chôn lấp chất thải rắn. Nhiều thống kê cho thấy, việc sử dụng khí sinh học để đun nấu sẽ hạn chế ô nhiễm không khí trong nhà.

Bên cạnh đó, công nghệ xử lý nước chất thải bằng hầm biogas cùng với thu hồi khí sinh học còn tạo ra lợi ích hạn chế phát thải khí nhà kính. Kết quả lượng phát thải CH4 sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng.

Một ưu điểm lớn của hầm biogas trong xử lý chất thải chăn nuôi là hạn chế được tình trạng phá rừng cũng như xói mòn đất. Việc tận dụng nguồn khí sinh học sẽ làm giảm tình trạng khai thác củi từ rừng tự nhiên góp phần hạn chế phá rừng, xói mòn đất, cải thiện chất lượng đất nông nghiệp.

Mang đến năng lượng sạch, dễ tái tạo

Nhiên liệu có được từ quá trình xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng hầm biogas sẽ mang lại lợi ích rất lơn về môi trường cũng như kinh tế cho các hộ chăn nuôi, nghiên cứu cho thấy biogas chứa methane là chất khí thường được sử dụng để sản sinh năng lượng trên ô tô hay nhà máy điện…

Trong nông nghiệp hiện nay, các hộ chăn nuôi thường dùng khí biogas để đun nấu thay vì gas, củi…bên cạnh đó còn dùng để làm nguồn sáng, sưởi ấm cho gia súc, vận hành máy phát điện biogas tiết kiệm rất nhiều chi phí, mang đến lợi ích kinh tế không nhỏ cho hộ chăn nuôi.