Menu không chỉ là công cụ để gọi món mà còn là ấn phẩm thể hiện sự riêng biệt nhằm gây ấn tượng cho khách hàng về quán ăn, nhà hàng đó. Do đó, khi làm menu nên sử dụng những loại giấy in menu phù hợp để phát huy tối đa hiệu quả của cuốn menu..

Vì sao nên sử dụng giấy in menu?

Để có thể gây được những ấn tượng tốt với khách hàng thì ngoài việc đầu tư vào chất lượng món ăn, không gian bên trong của quán mà chủ nhà hàng còn phải chú trọng đến những yếu tố dù là nhỏ nhất, chẳng hạn như menu để tạo nên ấn tượng sâu đậm cho thực khách khi đến quán.

Bên cạnh kích thước chuẩn của menu thì chất liệu khi thiết kế menu cũng là một trong những vấn đề ảnh hưởng không nhỏ tới việc thể hiện sự chuyên nghiệp đối với khách hàng. Vậy đâu là chất liệu thường được lựa chọn để in menu cho các quán ăn, nhà hàng?

giấy in menu

Phần lớn các nhà hàng đều lựa chọn chất liệu giấy để in menu vì chi phí rẻ, bản in tốt, chất lượng bắt mắt. Loại giấy để in menu cũng khá đa dạng nhưng phổ biến nhất là giấy Couche, giấy Kraft và giấy mỹ thuật. Hiện nay các nhà hàng, quán ăn thường sử dụng giấy Couche hoặc giấy Kraft, vì giấy mỹ thuật không thể cán màng được.

Ưu và nhược điểm của in menu bằng giấy

Ưu điểm

  • Chi phí thấp, sản phẩm đẹp
  • Dễ tùy chỉnh món
  • Bồi được 2-3 lớp tăng độ bền

Nhược điểm

  • Khó có thể sử dụng trong thời gian dài
  • Rất dễ thấm nước

Nên lựa chọn giấy in menu nào cho quán ăn, nhà hàng?

Giấy Couche

giấy in menu đẹp

Đây là loại giấy được sử dụng khá phổ biến cho việc in menu tại các nhà hàng, quán ăn. Với định lượng 250-280g/m2 là khá mỏng, thông thường được sử dụng nhiều để làm catalogue, làm brochure tiếp thị. Nên khi sử dụng để làm menu thì cần phải bồi thêm khoảng 2 lớp giấy Couche để tạo độ cứng cáp.

Từ đây thì khái niệm giấy bồi cũng được ra đời, tùy thuộc vào nhu cầu của chủ quán có thể bồi thêm 2, 3 hoặc 4 lớp để tăng cảm giác cầm chắc tay.

Vì giấy là chất liệu không có khả năng chống thấm nước và dễ bị nhàu nát… cho nên để tăng độ bền cho menu giấy người ta thường cán thêm một lớp màng bảo vệ giúp menu có thể chống thấm nước và hạn chế được tình trạng nhàu, nát. Có hai loại màng chính: Màng mờ và màng bóng, mỗi loại sẽ ảnh hưởng khác nhau đến màu sắc của menu.

Đối với loại màng cán mỏng sẽ giúp bản in được sắc nét, rõ ràng, hình ảnh sống động hơn. Với khả năng chống trầy xước, chống các loại hóa chất, lớp màng keo bám dính tốt tạo hiệu ứng bóng, sáng cho menu. Đem lại cho khách hàng cảm giác thích thú, phấn khích.

Đối với loại màng mờ mang đến cho menu sự huyền ảo, làm giảm mức độ phản chiếu, tăng độ sắc nét cho những chi tiết có trong menu. Một điều cần lưu ý khi sử dụng lớp màng, nếu menu của bạn thiên về tông màu sáng nên lựa chọn lớp màng bóng để menu trở nên nổi bật hơn. Ngược lại, nếu menu của bạn thiên về những gam màu tối thì nên sử dụng lớp màng mờ để tăng độ sang trọng cho menu.

Ngoài ra hai lớp màng trên người ta còn sử dụng lớp màng Laminate – một lớp màng dạng mờ, được công ty in bao bì sản xuất theo dây chuyền công nghệ HPL. Bao gồm 3 lớp:

  • Lớp giấy nền (Kraft Paper)
  • Lớp phủ bên ngoài (Overlay)
  • Lớp phim tạo màu mỹ thuật (Decorative paper)

3 lớp trên được liên kết chặt chẽ với nhau bởi lớp keo melamine được ép ở mức áp suất và nhiệt độ cao. Giúp bảo vệ menu một cách hiệu quả, giúp cho giấy Couche không bị thấm nước, không bị dầu mỡ thức ăn bám vào.

Giấy Kraft

cách chọn giấy in menu

Hay còn gọi là giấy xi măng có đặc điểm là dai cùng khả năng chống thấm nước tốt. Không chỉ được dùng để đựng bao xi măng, giấy Kraft còn được lựa chọn để làm giấy in menu trong các nhà hàng, quán ăn nhằm tạo sự mới lạ, sáng tạo và gây ấn tượng với khách hàng.

Giấy Kraft có trọng lượng 70-80g/m2 và định lượng giấy rơi vào khoảng 50-175g/m2.

Trên đây là 2 loại giấy in menu phổ biến trên thị trường hiện nay. Còn bìa thực đơn, tùy theo nhu cầu mà doanh nghiệp có thể sử dụng các loại bìa da để làm tăng giá trị cho cuốn menu