Hiện nay, tùy thuộc vào những công nghệ in ấn hiện đại, khổ giấy in và quy cách in mà việc điều chỉnh bình trang có thể khác đi. Trong phạm vi ngành kỹ thuật in ấn, xuonginhop sẽ giúp bạn tìm hiểu về tràn lề trong kỹ thuật bình trang trong khi in ấn là như thế nào?. Ở bài viết dưới đây sẽ rất bổ ích dành cho những bạn muốn tìm hiểu thêm về thông tin kỹ thuật cũng như những bạn thiết kế mới làm quen và đang tìm hiểu những khái niệm trong ngành nghề in ấn.

Hiểu về kỹ thuật bình trang là gì?

Kỹ thuật bình trang là một trong những thuật ngữ quen thuộc của những người làm trong ngành in. Kỹ thuật bình trang hay được gọi tên khác là kỹ thuật bình file được hiểu là một công việc sử dụng phần mềm nhằm mục đích để dàn các bản in trên cùng một khổ giấy với kích thước thích hợp theo yêu cầu sản xuất. 

Ví dụ: Khi bạn cần in name card với kích thước đề ra là 90 x 55 trên khổ giấy 330 x 480. Mục tiêu trong kỹ thuật bình trang đề ra là làm sao để có lợi nhất về mặt chi phí và hơn hết là nhanh nhất về mặt thành phẩm cho ra. Dưới đây là những hình ảnh minh họa về công việc hoàn thiện bình trang khi in card visit:

in-card-visit

in-card-visit-2

in-card-visit-3

Vì sao phải sử dụng tràn lề trước khi bình trang ?

Khi những sản phẩm đã được in ấn ra trên giấy rồi thì cần phải hoàn thành bằng cách cắt ra thành kích thước cuối cùng. Có thể nói chính xác rằng việc tràn lề trước khi bình trang là để phục vụ cho công đoạn thực hiện cắt thành phẩm sau in như khi hoàn thành in catalogue trong quảng cáo.

Trên lý thuyết có thể thấy rằng máy cắt giấy phục phụ cho công nghiệp được lập trình với hiệu quả chính xác tới từng milimet, nhưng trong thực tế thì sai sót là điều không thể tránh khỏi. Theo thời gian hoạt động lâu dài, các máy cắt thường sẽ bị lệch từ 0.5 đến 1 milimet. Độ lệch này sẽ ảnh hưởng tới vùng in ấn của bạn.

tran-le-ky-thuat-binh-trang-in-an

Kỹ thuật tràn lề trước khi bình trang sẽ đảm bảo khi thực hiện cắt xén sau in ấn sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều cũng như kích thước cũng sẽ chính xác hơn đối với mẫu bạn mong muốn. Tuy nhiên cũng phải lưu ý cho bạn là lúc đặt hàng in ấn, bạn phải nói rõ những yêu cầu của bạn cho doanh nghiệp in ấn thì sẽ tốt hơn, vì nhiều nhà in nghiệp dư thì họ sẽ không để ý tới chuyện này.

Hướng dẫn tràn lề cho thiết kế

Nếu bạn là một designer và đang sử dụng phần mềm Adobe Illustrator thì công việc tràn lề sẽ khá là đơn giản. Bạn cần phải lưu ý khi thiết kế một mẫu in nào đó, bạn cần sử dụng chức năng Bleed nhằm mục đích thêm từ 2 milimet vào những điểm trên – dưới – trái – phải trong bảng thiết kế. Việc này góp phần sẽ làm ấn phẩm của bạn khi thực hiện công đoạn gia công cắt xén chính xác hơn.

Bạn có quan tâm: Tại sao nhiều cơ sở in sử dụng “phương pháp G7“?

tran-le-ky-thuat-binh-trang-in-an

Nhưng đối với một vài trường hợp như bài in của bạn là nền trắng (có nghĩ là không dùng để in) thì bạn không cần thực hiện công đoạn tràn lề. Tuy nhiên ngoài một vài trường hợp đó ra thì để cho mẫu thiết kế được gia công hoàn hảo nhất thì cứ mặc định thiết kế nào cũng thực hiện việc tràn lề để có thể dễ dàng hơn cho khâu in ấn và gia công. 

Trên đây, xuonginhop đã giúp bạn tìm hiểu về tràn lề trong kỹ thuật bình trang trong khi in ấn là như thế nào? Tuy nhiên, trong công việc thực tế thì đôi lúc chúng ta luôn gặp nhiều trường hợp khác nhau cần phải thực hiện công đoạn tràn lề khác nhau, hy vọng rằng các bạn có thể tự mình phát triển kỹ thuật này dựa theo bài viết trên đây.